An toàn khi đi du lịch

An toàn khi đi du lịch là vấn đề nên được đặt lên hàng đầu. Dù có là một vùng đất hiện đại hay còn hoang sơ, bạn hãy cập nhật những bí kíp sau đây để khiến chuyến du lịch của mình trở nên trọn vẹn  nhé.

Mua bảo hiểm du lịch

Tại Việt Nam, việc mua bảo hiểm du lịch vẫn thường bị xem nhẹ. Tuy nhiên, nếu bạn chẳng may bị ốm, gặp sự cố đáng tiếc tại điểm đến, bảo hiểm sẽ đóng vai trò quan trọng giúp bạn  giảm bớt gánh nặng về mặt chi phí cũng như được hưởng nhiều phúc lợi. Có rất nhiều công ty bảo hiểm tại Việt Nam hiện nay, bạn có thể nhờ « chị Google » để biết thêm thông tin.

Đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn trước khi đi

Thường áp dụng khi bạn chỉ sinh sống 1 mình. Hãy khóa cửa, tắt hết các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà, gửi các « boss » tới các viện thú cưng hoặc bạn bè. Bạn cũng có thể nhờ hàng xóm trông nom ngôi nhà khi mình đi vắng, và hãy chắc chắn với họ rằng, tới khi bạn trở về, sẽ không có ai viếng thăm căn hộ này, và đặc biệt sẽ không có chuyên « ai đó » tới chuyển nhà hộ bạn.

Tải app bản đồ offline, học cách đọc la bàn.

Điện thoại thông minh không phải là tất cả, đặc biệt với những vùng « rừng thiêng, sóng tắt ». Hãy tải sản app cho phép bạn đọc bản đồ kể cả khi không có mạng. Nhớ mang theo bản đồ giấy.  Nếu bạn đi rừng, hãy học cách sử dụng la bàn.

Sức khỏe tốt

Một thể lực tốt sẽ giúp bạn tận hưởng chuyến đi một cách tối đa. Thử tưởng tượng bạn chuẩn bị cuộc trekking thú vị, xuyên qua những đỉnh núi, sa mạc cát nóng, sẽ thật buồn khi leo được nửa chừng thì bạn bị tụt huyết áp, hay quá mệt,…phải bỏ cuộc giữa chừng. Để leo lên đỉnh Fansipan mà không dùng cáp treo, bạn sẽ phải rèn luyện thể trạng cơ thể mình từ trước đó 1 tháng

Mua bộ đàm khi tới nơi hoang dã

Cái này áp dụng khi bạn đi theo nhóm. Bộ đàm có thể dùng để liên lạc với nhau ngay cả khi không có sóng điện thoại.

Không mang theo những đồ quý hiểm

Nhẫn, dây chuyền, đồng hồ đắt tiền,…có thể đặt bạn vào tấm ngắm của những kẻ có ý đồ “bất lương”.

Nếu bắt buộc phải đem theo, hãy cất chúng cẩn thận

Không để tập trung một chỗ, hãy để vào những vị trí mà ít người ngờ tới như: cuộn trong tất, giấy ở đáy hộp giấy, để trong túi áo gấp gọn, để trong một cái ống nhỏ, luôn mang theo người.

Giữ ví cẩn thận

Tương tự như với những đồ vật quý giá.

Sao chép các giấy tờ quan trọng

Passport, chứng minh thư, visa,…hãy sao chép chúng thành 2 bản. Việc này để để phòng khi bạn chẳng may bạn bị mất túi xách, những bản sao này sẽ giúp bạn dễ dàng khai báo với bên đại sứ quán hơn, hoặc ít ra, đăng hình chuyên mục “tìm đồ bị rơi”.

Tham khảo một số mẹo đi rừng.

Rừng sâu có thể nảy sinh rất nhiều tình huống mà bạn không lường trước được. Nhớ tham khảo một vài mẹo như: cách tìm đường, cách đánh dấu đường đi, các loại lá cây giúp xua đuổi côn trùng, kĩ năng sơ cứu,…

Thông báo cho người thân về kế hoạch của mình

Dĩ nhiên không có nghĩa là bạn cần nói hết cho tất cả mọi người. Nhưng gia đình của bạn, họ được quyền biết bạn sẽ đi đâu. Ngoài ra, việc thông báo kế hoạch chi tiết sẽ có tác dụng khi bạn chẳng may gặp sự cố lạc đường hay tệ hơn bị mất tích. Gia đình sẽ căn cứ vào kế hoạch của bạn để báo với cảnh sát khu vực.

Nếu bạn đi nhờ  xe người lạ, hãy ghi nhớ thông tin của họ.

Tốt hơn hết là bạn nên chụp hình lại: bao gồm biển số xe, địa điểm bạn gặp họ, gương mặt của họ. Nếu cảm thấy việc này hơi thiếu tự nhiên, hãy rủ họ cùng “Selfie” và sau đó đăng lên mạng xã hội

Đăng ký với đại sứ quán

Bạn có thể khai báo về việc tạm trú của mình với đại sứ quán. Nhớ cập nhật đầy đủ thông tin liên lạc của đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia mình sẽ tới nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *